Kiêng mua quần áo trong tháng giêng có đúng hay không?

Kiêng mua quần áo trong tháng giêng là một trong những điều mà mọi người truyền tai nhau mỗi khi gần đến tết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về phong tục này.

kiêng mua quần áo trong tháng giêng

Có cần kiêng mua quần áo trong tháng giêng không?

Phong tục tập quán từ xa xưa được truyền lại rằng đầu năm nên tránh việc mua quần áo hay đồ dùng trong gia đình. Cần chú ý rằng không nên mua quần áo có màu trắng hay đen, đặc biệt là kiêng mua quần áo trong tháng giêng.

Sở dĩ hai màu sắc này bị hạn chế vì chúng có liên quan đến tang sự, là điều mà không ai mong muốn. Hơn thế nữa, việc mua quần áo đầu tháng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất thêm một khoản tiền và nó sẽ khiến cho bạn gặp xui xẻo trong suốt những ngày còn lại của tháng.

Khi mua quần áo đầu năm nên chú ý những điều gì?

Tuy nhiên đó cũng chỉ là quan niệm từ thời xa xưa, đến hiện nay thì quan niệm này đã không còn được tin theo nhiều nữa. Chỉ cần đúng với nhu cầu của bạn thì bạn có thể mua mà không cần quá để ý quá nhiều đến quan niệm này.

kiêng mua quần áo trong tháng giêng

Vào ngày đầu tiên của tháng, nếu bạn muốn mua quần áo thì hãy chú ý những điều dưới đây:

  • Hạn chế mặc cả hay trả giá: Ngày đầu năm ai cũng mong muốn tài lộc vào nhà cũng như mọi điều suôn sẻ để cả năm được may mắn. Và những chủ cửa hàng bán quần áo cũng như vậy. Nếu bạn kì kèo trả giá trong ngày này thì sẽ không nhận lại được thái độ tốt của người bán, đây cũng là một điều không may đối với bạn. Nếu bạn thấy ổn với mức giá cả của mặt hàng thì mua, còn nếu không thì hãy im lặng bỏ đi để cả 2 bên đều được vui vẻ. 
  • Màu sắc: Nếu bạn thật sự thích 2 màu đen trắng thì hãy để ngày giữa tháng hay cuối tháng mua để tránh vận xui.
  • Tránh mặc những trang phục hở hang: vào ngày đầu tháng, bạn nên mặc đồ kín đáo. Ngày đầu tháng cũng chính là ngày trong nhà hay chùa chiền có lễ bái nên việc mặc quần áo lịch sự kín đáo sẽ thể hiện sự trang trọng cũng như sự tôn kính với tổ tiên thần phật.

Những lưu ý về việc lựa chọn quần áo vào đầu năm

Không chỉ là chuyện mua quần áo đầu năm, nếu không mua quần áo thì bạn cũng nên để ý đến một số điều dưới đây về quần áo:

Không giặt quần áo vào mùng 1

Đây là một phong tục có từ xưa, ông bà ta hay kiêng mùng 1 vì những ngày đầu năm mới thường được cho là sinh nhật của thủy thần. Việc giặt quần áo được xem là việc khuấy động mặt nước, làm phiền thần thủy nên việc này là không nên.

Hạn chế mở tủ quần áo

Hạn chế việc mở tủ quần áo vào đầu năm sẽ giúp bạn hạn chế được việc hao tốn tiền tài, kém may mắn. Để tránh mở tủ quần áo, bạn nên chuẩn bị và treo sẵn trang phục ở bên ngoài, lúc cần dùng có thể lấy ngay.

kiêng mua quần áo trong tháng giêng

Là ủi phẳng quần áo

Vào ngày đầu tháng, bạn nên là ủi quần áo phẳng phiu, điều này thể hiện được sự mong muốn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc, không gặp trở ngại hay khúc mắc trong năm. Đây là một việc bạn nên làm vào ngày đầu tháng, phong thái của bạn sẽ đĩnh đạc và thoải mái hơn khi khoác lên người một bộ đồ sạch sẽ tươm tất.

Tránh mặc quần áo cũ hoặc rách

Việc mặc quần áo cũ hoặc rách vào đầu năm được cho là không may mắn. Người khác sẽ đánh giá bạn thông qua quần áo, bạn không cần phải mặc đồ hiệu nhưng quần áo của bạn phải luôn sạch sẽ và gọn gàng.

Việc lựa chọn quần áo kết hợp với nhau cũng rất quan trọng, nó sẽ thể hiện được bạn là một người chỉn chu cẩn thận. Bạn không cần phải ăn mặc theo đúng xu hướng thời trang mà chỉ cần màu sắc trang và loại trang phục hợp với nhau là đủ.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý về mua quần áo nói riêng và quần áo nói chung vào ngày đầu năm. Việc kiêng mua quần áo trong tháng giêng chỉ là phong tục, không có đúng hay sai, nếu bạn là một người duy tâm thì có thể tin, còn nếu không thì bạn cũng nên lưu ý những điều trên để dịp đầu năm gặp nhiều may mắn trong công việc và tiền tài.