Sắm lễ vật cúng giỗ thường gồm những gì?

Để thể hiện lòng tôn kính đến những người đã mất, con cháu hàng năm thường tổ chức đám giỗ. Chính vì vậy, việc quan trọng đầu tiên là sắm lễ cúng giỗ như thế nào cho đầy đủ. Giỗ thường là ngày gì? Việc sắm lễ cúng thường cần chuẩn bị như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nếu như bạn đang quan tâm về điều này nhé!

lễ vật cúng giỗ

Ngày giỗ thường là ngày gì?

Sau khi kết thúc 3 năm (dứt tang) thì ngày giỗ của năm thứ 4 sẽ được gọi là ngày giỗ thường. Theo như ông bà ta từ xưa thì đây còn gọi là ngày Cát Kỵ. So với 3 năm đầu thì việc sắm lễ vật cúng giỗ sẽ khác hơn.

Không chỉ sắm lễ, con cháu còn cần phải nấu cơm cúng, chuẩn bị văn để cúng lên gia tiên, giỗ ông bà hoặc cha mẹ. Năm thứ 4 từ ngày người thân mất, nỗi tiếc thương cũng đã dần bớt đi. Đến ngày cúng giỗ, con cháu không chỉ về để báo hiếu, tỏ lòng tôn kính mà đây cũng là dịp đông đủ nhất để mọi người quây quần bên nhau, anh em gặp mặt và gắn kết tình cảm.

Sắm lễ vật cúng giỗ thường cần những gì?

Lễ vật cần sắm cho ngày cúng giỗ thường gồm:

  • Một mâm cũng mặn
  • Trái cây, hương, phẩm oản
  • Vàng mã, giấy tiền 
  • Quần áo, nhà cửa, xe cộ bằng giấy mã
  • Một cặp hình nhân bằng giấy

Đối với việc sắm lễ cúng giỗ thường thì còn tùy thuộc vào cảnh và khả năng tài chính của mỗi gia đình. Nếu gia đình không có đủ điều kiện thì chỉ cần bát cơm úp, quả trứng luộc, đại muối và vàng mã. 

lễ vật cúng giỗ

Sau khi cúng xong thì sẽ lễ tạ và hóa vàng cho người mất. Gia đình sẽ mời cỗ họ hàng, hoặc mời thêm bạn bè, hàng xóm. Cả gia đình sẽ quây quần dùng cỗ và ôn lại kỷ niệm của gia đình, kỷ niệm về người đã mất.

Chuẩn bị một mâm cỗ mặn cho ngày giỗ thường

Vậy là bạn đã biết được việc sắm lễ cúng giỗ thường gồm những gì chưa? Sau khi cúng xong, cần có một mâm cỗ để mời họ hàng. Dưới đây sẽ là một số món ăn gợi ý cho mâm cỗ ngày giỗ thường.

Theo truyền thống, mâm cỗ cúng giỗ đầu sau 3 năm để tang sẽ gồm có: 2 món ăn nhạt, 2 món ăn mặn, 1 bát canh và 1 đĩa xôi. Hoặc mâm cúng có đầy đủ các món như: Thịt gà, chả lụa, rau xào, thịt lợn, canh và đĩa xôi.

Ngày nay, việc chuẩn bị một mâm cỗ cúng giỗ thường không bắt buộc phải gồm những món như trên. Bởi còn phụ thuộc vào khách mời của gia đình nên có thể linh hoạt việc lựa chọn và chuẩn bị mâm cỗ sao cho phù hợp.

lễ vật cúng giỗ

Văn khấn ngày cúng giỗ thường

Sau khi đã sắm lễ cho ngày cúng giỗ thường đầy đủ thì gia đình sẽ cúng và khấn vái tổ tiên, người đã mất. Bài văn khấn sẽ như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ: ……………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày ………….. tháng ………….. năm …………………………….

Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………………………………..

Thiết nghĩ! Vắng xa trần thế, không thấy âm dung. Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quyên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề giải tỏa. Ngày mai Cát kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành khẩn kính mời………………………………………..

Mất ngày ………….. tháng …………. năm ……………………………………..

Mộ phần táng tại: …………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị tổ tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Dì, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Trên đây là những chia sẻ của Coi Bói Online về việc sắm lễ vật cúng giỗ thường cần những gì. Đồng thời chia sẻ thêm về thực đơn cho mâm cỗ ngày giỗ cũng như văn khấn giỗ thường để bày tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ đến người đã mất.